ข้อความข้างโลโก้

เราคือสื่อกลางเพื่อการสื่อสารแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นต่างๆนาๆทัศนะในสินค้าหยอดเหรียญทุกชนิด

สไลด์บาร์

คำถามที่มีประโยชน์ Red Topup

1. บางบริษัทที่ผลิตตู้เติมเงิน เขามี Call Center ไว้คอยบริการ มันต่างกับตู้เติมเงินที่ไม่มี Call Center ไว้คอยบริการอย่างไรบ้างครับ

ตอบ ตู้ที่มี Call Center ไว้บริการจะเป็นตู้ที่ไม่มีระบบคืนเหรียญครับ หากเกิดกรณีที่ลูกค้าเติมเงินเข้ามือถือไม่ได้แต่เครื่องจะกินเหรียญอย่างเดียว เมื่อลูกค้าโทรมาที่เจ้าของตู้ บอกว่าตู้กินเหรียญเจ้าของตู้ก็จะโทรมาที่บริษัทที่ผลิตตู้ ผู้ผลิตตู้ก็จะติดต่อไปที่เครือข่ายอีกที แล้วเครือข่ายก็เติมเงินให้ลูกค้า ซึ่งปัญหาต่างๆเช่นการเติมเงินผิดเบอร์เจ้าของตู้ สามารถโทรไปแจ้งผลแล้วดึงยอดเงินกลับได้ที่เครือข่ายต่างๆได้เอง การที่โฆษณาว่ามี Call Center คงเป็นเพียงแค่ผู้ประสานงานระหว่างเจ้าของตู้กับเครือข่าย บางครั้งการประสานงานผิดความหมายมันคงสู้เจ้าของตู้คุยกับเครือข่ายเองไม่ได้ เพราะตู้ที่ไม่มีระบบคืนเหรียญปัญหามีแน่นอน และจะสร้างภาระให้กับเจ้าของตู้มากทีเดียว
...................................................................................................................


2. บางบริษัทบอกว่า สามารถเช็ค ยอดขายยอดเงิน ทาง อินเตอร์เนท์ได้ บริษัทอื่นมีรึเปล่า

ตอบ ถ้าที่บ้านมีเครื่องคอมพิวเตอร์จะเช็คอะไรก็เช็คได้ทั้งนั้นครับ เพราะเป็นบริการที่เครือข่ายเขาให้อยู่แล้ว ลองเข้าไปดูเวปไซค์ที่เกี่ยวข้องครับ จะดูยอดเงินก็ดูได้
...................................................................................................................

 

3. ระบบคืนเหรียญอัจฉริยะมันเป็นยังไง เห็นโฆษณากันจัง

ตอบ ขออธิบายระบบคืนเหรียญก่อนครับ ทุกครั้งที่ลูกค้าหยอดเงิน เงินที่หยอดจะไปอยู่ที่กระบอกพักเหรียญก่อน ซึ่งกระบอกพักเหรียญจะอยู่ติดกับแกนมอเตอร์ เมื่อการเติมเงินสำเร็จมอเตอร์ก็จะหมุนให้กระบอกพักเหรียญไปที่กะบะเก็บเหรียญ หากเติมเงินไม่ได้ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดมอเตอร์ก็จะหมุนมาที่ช่องคืนเหรียญ การคืนเหรียญที่เที่ยงตรงมันไม่ได้อยู่ที่ระบบคืนเหรียญครับมันอยู่ที่ แผงวงจรที่คอยควบคุมและสั่งงานมากกว่า หากตู้ที่ไม่มี วิธีการเช็คยอดเงิน และวงจรทำงานช้า แปรความหมายข้อความ SMS ที่เครือข่ายส่งมาช้า ตู้มีโอกาสคืนเหรียญแต่เติมเงินครับ
...................................................................................................................


4. ถ้าตู้เติมเงินมือถือเวลาลูกค้ามาเติมเงินไม่เข้าไม่สำเร็จจะเช็คยังไงดี

ตอบ เป็นกันบ่อยมากเพราะเงินในกระเป๋าโทรหมดเลยเติมเงินไม่ได้ ขออธิบายก่อนครับ ซิมการด์ที่อยู่ในตู้เติมเงินก็คือซิมการด์ออนไลน์ที่เมื่อเรานำมันมาใส่ในโทรศัพท์มือถือก็สามารถโทรออกได้เงินในส่วนนี้เรียกว่า กระเป๋าโทร อีกส่วนคือกระเป๋าขายเพื่อเติมเงินให้มือถืออีกเครื่องได้One 2 call แยกเป็น 2 กระเป๋า คือกระเป๋า โทรและกระเป๋าขายHappy แยกเป็นกระเป๋าโทรและกระเป๋าขาย True กระเป๋าเดียวกัน มีข้อกำหนดอยู่ว่า ต้องมีเงินในกระเป๋าโทรอยู่ถึงจะ ขายได้
เนื่องจากตู้เติมเงินมือถือที่ทันสมัยหลายๆยี่ห้อจะมีการส่งข้อความ SMS เพื่อเตือนให้เจ้าของรู้ว่ายอดเงินขายเหลืออีกเท่าไหร่จะได้ไปเติมเงินเข้าตู้ ในการส่งข้อความจะเสียค่าบริการ ครั้งละ 1 บาทในการส่งแต่ละครั้งดังนั้นจึงทำให้เงินในกระเป๋าโทรหายไปเมื่อเวลาผ่านไปเป็นหลายๆเดือนเงินในกระเป๋าโทรก็หมด เหตุผลนี้จึงทำให้ตู้เติมเงินไม่ได้เพราะเจ้าของตู้ลืมเช็คยอดเงินในกระเป๋าโทร

ส่วนตู้ที่ล้าสมัยไม่มีการพัฒนา จะส่งแต่ Miss Call แต่เพียงอย่างเดียวเพราะเป็นการส่งแล้ววางสายจะไม่เสียค่าบริการกล่าวคือ พอส่งมาที่เจ้าของตู้เพื่อเตือนเมื่อเงินเหลือจำนวนที่เจ้าของตู้ตั้งไว้ว่าจะให้เตือนเมื่อเหลือยอดเงินเท่าไหร่แล้ววางสายพอเจ้าของตู้กดดูเบอร์ที่ไม่ได้รับสายก็จะเห็นเบอร์ที่อยู่ในตู้จึงรู้ว่าเงินในตู้เหลือน้อยแล้ว

ในส่วนของตู้ระดับสูง RED TOP UP สามารตั้งแยกได้ว่าจะให้ส่ง SMS หรือ ส่ง Miss Call เพียงอย่างเดียว และในการส่ง ข้อความ SMS ในแต่ละครั้ง ตู้ RDE TOPUP จะส่งเพียงแค่ครั้งเดียวไม่ส่งพร่ำเพรื่อเหมือนบางยี่ห้อ เพราะการเขียน ซอพแวร์ที่ยังขาดประสพการณ์ และจะบังคับให้ส่งหลักอยู่ที่ เครือข่าย TRUE เพราะกระเป๋าขายและกระเป๋าโทรเป็นกระเป๋าเดียวกันดังนั้นเจ้าของตู้จึงไม่ต้องกังวลว่าเงินในกระเป๋าโทรจะหมด หากพื้นที่ต่างจังหวัดไม่มีคลื่น ของ TRUE ตู้จะออโต้มาส่งที่ซิม one 2 call แทน

สำหรับตู้ที่ไม่สามารถเช็คได้ที่ตู้ต้องถอดเอาซิมการด์มาใส่มือถือแล้วทำได้ดังนี้ครับ One 2 call เช็คยอดเงินกระเป๋าโทร กด * 121 # กดโทรออก Happy เช็คยอดเงินกระเป๋าโทร กด * 101 # กดโทรออก True กระเป๋าโทรและกระเป๋าขายเป็นกระเป๋าเดียวกัน สามารถเช็คได้โดย กด # 123 # กดโทรออก

...................................................................................................................

 

5. จะรู้ได้อย่างไรว่าเครือข่ายล่ม เพราะบางวันเติมเงินไม่เข้าแค่ไม่กี่ชั่วโมงผ่านไปอีกไม่กี่ชั่วโมงดันเติมเงินได้

ตอบ เครือข่ายเอาแน่นอนอะไรไม่ค่อยได้ครับ สลับกันล่ม เป็นบางพื้นที่ ในกรณีที่ลูกค้าเติมเงินไม่เข้าสามารถเช็คได้ว่าเป็นปัญหาที่ตู้หรือเครือข่ายโดยถอดซิมการด์ที่อยู่ในตู้นำมาใส่โทรศัพท์มือถือแล้วทำการเช็คได้ดังนี้ครับ One 2 call วิธีเติมเงินทำได้ดังนี้ กด * 556 * 0 * จำนวนเงิน * รหัส pin 4 ตัว * เบอร์ที่ต้องการเติม # แล้วกดโทรออกค้างไว้ยาวๆ ในกรณีที่เป็นซิม ROM กด* 123 * รหัส pin 4 ตัว * เบอร์โทรศัพท์ที่ต้องการเติม* จำนวนเงิน # แล้วกดโทรออก
Happy • เข้าเมนู Happy Refill • เลือกภาษาไทย • เลือกเติมเงิน • ทำตามขั้นตอน
True• เข้าไปที่เมนู ที่เป็นรูปซิมการด์ • เลือก Mobile top up • ทำตามขั้นตอน
หากมีปัญหาเกี่ยวกับซิมการด์ ถ้ามาใส่โทรศัพท์มือถือแล้วยังเติมเงินไม่ได้อีก โทรไปสอบถามแต่ละเครือข่ายได้ ; ว่าซิมการด์มีปัญหารึเปล่าถูกล๊อครึเปล่า
1. one 2 call 02-2719299 กด 0 หรือ 1175
2 Happy *18405 หรือ 1840 กด 0
3. True กด 8700
...................................................................................................................

 

6. ซิมการด์ ของ One 2 call มีกี่ชนิด ที่ใส่ในตู้เติมเงิน

ตอบ ซิมการด์ที่ใส่ในตู้เติมเงินของ one 2 call มี 2 ชนิดครับ
• ชนิดแรก ซิม M pay ซิมชนิดนี้ เป็นซิมการด์ที่เมื่อนำมาใส่โทรศัพท์มือถือสามารถที่จะใช้จ่ายค่าต่างๆได้ เช่นค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า รวมไปถึง เติมเงินให้โทรศัพท์มือถืออีกเครื่องได้
• ซิมชนิดที่ สอง คือ ซิมการด์ แบบ ROM มันก็รูปร่างเหมือนกับซิมการด์ทั่วไปครับเพียงแต่เรียกชื่อให้มันต่างกัน เพราะซิมชนิดนี้ ใช้ เฉพาะ เติมเงินให้โทรศัพท์มือถือได้เพียงเส้นทางเดียว โดยมากซิมชนิดนี้พวกยี่ปั๊ว ที่เป็นตัวแทนจากเครือข่าย จะใช้กันเพราะได้ เปอร์เซ็น มากกว่าซิม mpay หากนำซิมชนิดนี้มาใส่ในตู้เติมเงินก็ใส่ได้ถ้า มีโปรแกรมรองรับ แต่เวลาเอาเงินเข้าตู้ที่ใส่ซิมชนิดนี้จะต้องให้หัวจ่ายเติมเงินให้เพียงที่เดียวก็คือออกซิมที่ไหนก็ต้องไปเติมเงินที่นั้นเติมผ่าน ตู้ ATM ไม่ได้
...................................................................................................................


7. ระบบการจัดการที่ดีควรเป็นอย่างไร

ตอบ • อย่างไร เพื่อให้ไม่เพื่มภาระให้กับเจ้าของตู้เติมเงิน หากพูดถึงเรื่องระบบการจัดการที่ดีควรจะเรื่มที่ประสิทธภาพเครื่องก่อนสำหรับผู้ที่ยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับระบบของตู้เติมเงินมักคิดแต่เพียงว่า รายได้เท่าไหร่ กี่เดือนคืนทุน โดยไม่คำนึงถึงออฟชั่นต่างๆที่จะให้ความสะดวกกับเจ้าของตู้ตลอดจนตู้เติมเงินแม่นยำแค่ไหน อย่าลืมว่าตู้เติมเงินจะต้องอยู่กับเจ้าของตู้ เป็นนับ 10 ปีดังนั้น ความทนทานและความแม่นยำในการเติมเงินจะต้องพิจราณาด้วยครับ แนะนำว่าระบบการจัดการที่ดีควรทำคร่าวๆดังต่อไปนี้ ทุกครั้งที่ไปไขเอาเงินในตู้ออก
• เช็คยอดเงินในกระเป๋าโทรของเครือข่าย one 2 call และ happy หากมีเงินในกระเป๋าโทรน้อยให้เติมเงินให้เบอร์ในตู้เองเพราะถ้าเงินในกระเป๋าโทรไม่มีเงิน ตู้จะเติมเงินไม่ได้ การเติมสามารถทำได้โดย เหมือนลูกค้ามาเติมเงินแต่ใส่เบอร์โทรที่อยู่ในตู้แทน
• เข้าที่เมนูเจ้าของตู้ แล้วดูยอดขาย ผลกำไร เป็นเงินเท่าไหร่แล้วเอาเงินที่ไขออกมาที่ตู้แล้วนับจำนวนเงินดูว่ายอดตรงกันหรือไม่
• ทำการจดยอดคงเหลือในแต่ละเครือข่าย แล้วเป็นตัวตั้งครั้งต่อไป และเมื่อเติมเงินเข้าไปในซิมการด์เท่าไหร่ก็จดเอาไว้รวมกัน ยกตัวอย่างเช่น พอมาเปิดตู้ ก็จดยอดคงเหลือในซิมการด์แต่ละเครือข่ายเอาไว้ เช่น ONE 2 CALL เหลือเงินในซิมการด์ 800 บาทเติมเงินเข้า ซิมการด์สมมุติว่าครั้งละ 1000 บาท เติมเข้าไปสองครั้งก็ 2000 บาทก็เอายอด 2000 บาทมาลบกับ 800 บาท ดังนั้นเท่ากับว่ามีคนมาเติม ONE 2 CALL เป็นเงิน 1200 บาท อีก สองเครือข่ายก็ทำเหมือนกันแล้วก็เอายอดมารวมกันว่ากี่บาทก็จะได้ยอดที่มีคนมาใช้บริการหลังจากนั้นก็ดูจำนวนเงินค่าบริการก็เอามารวมกันยอดเงินก็จะได้ตรงกันกับเงินที่เจ้าของตู้ไขออกมายอดจะตรงกันแน่นอนอาจจะมีเกินนิดหน่อยเพราะจะต้องบวก 3%5 % ที่จะได้อีกต่างหากด้วย รับประกันได้เลยครับว่าในตู้ RDE TOPUP เงินในกระเป๋าขายจะไม่หายไปไหนเหมือนตู้ยี่ห้ออื่น เจ้าของตู้บางรายเมื่อซื้อตู้เติมเงินไปแล้วบางรายไม่เคยเช็คเลยผมกล้ารับประกันเลยว่าเงินในกระเป๋าขายหายแน่นอนในตู้ในหลายๆยี่ห้อทำไมถึงหายตู้คืนเหรียญแต่ดันเติมเงินให้ลูกค้ามีแน่นอนเลยครับซึ่งโดยมากจะเป็นที่ต่างจังหวัดสำหรับตู้ที่วงจรยังไม่นิ่งและใส่โปรแกรมยังไม่ถูกต้อง ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แวะไปดูวิดิโอหน้าแรกครับผมจะอธิบายการทำงานของตู้และวิธีที่จะพิจราณาในการเก็บเหรียญหรือคืนเหรียญ ครับ
• ดูรายการที่ลูกค้าเติมเงินไม่สำเร็จเอาไว้ด้วยว่ามากรึเปล่าถ้าเติมเงินไม่สำเร็จหลายๆครั้งแสดงว่าเครื่องมีปัญหา
• เมื่อดูทุกอย่างจนหมดก็ทำการลบล๊อคไฟล์ทิ้ง
...................................................................................................................


8. ราคาตู้แต่ละยี่ห้อไม่เท่ากันจะมีวิธีเลือกยังไงดี

ตอบ เรื่องราคาตู้ที่ไม่เท่ากัน คงพูดยาก ในการตัดสินใจ อย่างแรกต้องศึกษาข้อมูลครับ และสุดท้ายต้องลองประสิทธภาพเครื่องกันเอาเอง ต้องลองให้ครบทุกฟังชั่น ที่สำคัญตู้เติมเงินถูกสร้างมาเพื่อเติมเงินดังนั้น ต้องเติมเงินให้สำเร็จ เพราะเป็นคุณสมบัติที่สำคัญที่สุด
การบริการหลังการค้าเป็นอย่างไรมีหลายบริษัทเกิดขึ้นมากมายในธุระกิจตู้เติมเงินนี้ทั้งที่จดทะเบียนถูกต้องและ ไม่ได้จดทะเบียนพานิขย์ต้องขอบอกกล่าวได้เลยคับว่าศึกษาถึงความมั่นคงขอบริษัทก่อนเพราะทุกธุระกิจหากกินเค้กกันจนอิ่มแล้วๆได้เลิกลาไปกันไปยิ่งเป็นธุระกิจหยอดเหรียญด้วยแล้วการบริการหลังการขายสำคัญมาก
...................................................................................................................